Home / Có nên để bé tự chơi một mình

Có nên để bé tự chơi một mình

Chơi một mình giúp trẻ khám phá nhiều điều mới

Hiện nay, để giáo dục trẻ có những phụ huynh muốn bé hòa đồng và luôn chơi với bạn mới. Phụ huynh luôn dành thời gian chơi với bé vì sợ rằng bé sẽ cô đơn hoặc thậm chí là bị bệnh tự kỷ nếu chơi một mình. Vậy có nên để bé tự chơi một mình như thế hay không?  Bé tự chơi một mình giúp bé học hỏi những gì?

Chơi một mình giúp trẻ khám phá nhiều điều mới

I. Tại sao bé cần có thời gian chơi một mình ?

Thời gian để bé chơi với bố mẹ với bạn bè giúp bé có niềm vui và hoà đồng thân thiện hơn, việc đó hoàn toàn mang đến sự phát triển tốt cho bé. Tuy nhiên, ngoài việc để bé chơi với mọi người đôi khi cũng cần cho bé khoảng thời gian để tập chơi một mình. Bé chơi một mình giúp bé tập làm quen với cảm giác khi một mình và đôi khi để bé tự phát triển tư duy và khám phá những điều mới dưới góc nhìn và trí tưởng tượng của bé.

Việc để bé trước giờ quen với có người bên cạnh chính là việc làm khó có thể sửa đổi thói quen và nhận thức của bé vì thế ta nên bắt đầu dạy bé và thả lỏng tự những vấn đề nhỏ nhất giúp trẻ quen dần.

II. Làm thế nào để bé tập làm quen việc tự chơi một mình

1. Luôn bên cạnh con

Bước đầu giúp bé tập làm quen chúng ta dần thả lỏng và giảm tần suất xuất hiện trước mặt bé. Bạn có thể ngồi nơi bé dễ dàng nhìn thấy bạn và cho bé không gian thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái khi chơi giúp bé không cảm thấy sợ hãi khi ở một mình. 

2. Giúp con không cảm thấy chán

Thay vì những trò chơi đơn giản thông thường, bạn có thể thêm vào các món đồ chơi mới kích thích tư duy và trí tưởng tượng của bé. Những món đồ chơi mới luôn khiến bé tập trung và thích thú mà quên mất thời gian.

Bé chơi một mình kích thích tính tự lập

3. Khuyến khích và khen ngợi con

Ta nên tạo cảm giác thành tựu cho bé bằng việc khen ngợi con đã chơi vui và không đòi bố mẹ khi không ở bên khiến bé thích thú hơn.

4. Dạy bé cách tự dọn dẹp

Ngoài việc giúp bé thoải mái chơi đùa, các bẹ cũng phải dạy bé dọn dẹp đồ sau khi chơi xong việc này giúp bé tự lập và chịu trách nhiệm dọn dẹp những món đồ mà mình đã bày bừa. Hy vọng qua bài viết có nên để bé tự chơi một mình sẽ giúp các mẹ có thể giải tỏa thắc mắc và lo lắng khi cho con chơi một mình. Website: 5saokids.vn

  • Đăng bởi: Cafelink
  • vào ngày: 06/03/22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *