Home / Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Bố mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nhưng một số trẻ không được may mắn như thế, không may mắc phải tình trạng phát triển trí tuệ kém. Hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ cũng như dễ dàng nhận biết và khắc phục sớm nhất.

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Mức độ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Chậm phát triển trí tuệ sẽ khiến bộ não bị giới hạn một số chức năng dẫn đến chỉ số thông minh sẽ dưới mức trung bình. Bên cạnh đó, các khả năng như: giao tiếp, hành xử, tiếp thu kiến thức, hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng trở nên khó khăn. Thông thường, tình trạng này thường xảy ra đối với những trẻ dưới 18 tuổi và được chia thành 4 cấp độ sau:

  • Mức độ nhẹ:

Theo số liệu thống kê, có đến 80% trẻ mắc phải tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở cấp độ nhẹ và có chỉ số IQ nằm trong mức 50 – 75. Trẻ ở mức độ này, có thể học tiểu học nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để tiếp thu các kỹ năng như: đọc, viết,….

  • Mức độ trung bình:

Ở cấp độ trung bình, chỉ số IQ của trẻ nằm trong khoảng từ 35 – 55. Chính vì thế, trẻ hoàn toàn có thể tự thực hiện các hoạt động thường ngày trong sinh hoạt theo sự hướng dẫn của ba mẹ. 

  • Mức độ nặng:

Theo con số thống kê cho thấy, chỉ có từ 3 – 5% trẻ bị chậm phát triển ở cấp độ nặng. Chỉ số thông minh của trẻ ở mức từ 20 – 40 và cần có sự giám sát.

  • Mức độ rất nặng:

Chỉ có tỷ lệ từ 1 – 2% do hệ thần kinh của trẻ bị tổn thương dẫn đến chỉ số IQ của trẻ luôn dưới 20 và luôn cần sự hỗ trợ của bố mẹ,

Vì sao trẻ bị chậm phát triển trí tuệ?

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần nắm rõ các nguyên nhân bên dưới để có thể đưa ra biện pháp khắc phục và đồng hành cùng trẻ.

  • Do di truyền: Nếu bố hoặc mẹ gặp phải những vấn đề về thần kinh thì tỷ lệ sinh ra bé chậm phát triển trí tuệ là rất cao. Đồng thời, sự rối loạn chuyển hóa cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
  • Các vấn đề trong thai kỳ: Sử dụng thuốc lá, hít khói thuốc lá, dùng chất kích thích, mắc các bệnh rối loạn, nhiễm virus, huyết áp cao.
  • Bị tật hay bị chấn thương: viêm não, nhiễm trùng não, tai nạn,…
  • Môi trường sống bị nhiễm bẩn, thiếu tình thương,…
Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Hy vọng những nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ giúp bạn hiểu rõ tình trạng này hơn. Hãy nhấn vào website bên dưới để lựa chọn được nhiều loại đồ chơi thú vị kích thích được sự phát triển não bộ của bé nhé!
Website: http://5saokids.vn/ 

  • Đăng bởi: Cafelink
  • vào ngày: 03/01/22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *