Home / Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không

Chậm phát triển trí tuệ là một vấn đề liên quan đến phát triển trí não. Những trẻ mắc chứng bệnh này có khả năng học tập và tiếp thu kiến thức chậm hơn những trẻ phát triển bình thường cùng trang lứa. Vấn đề này khiển nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nếu trẻ chậm phát triển về mặt trí não, nếu can thiệp kịp thời vẫn chữa được. 

 Trẻ chậm phát triển về trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là thế nào? 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ hay nói cách khác là bị khuyết tật trí tuệ, là tình trạng mà trí thông minh của trẻ dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Những trẻ chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học và thực hiện các kỹ năng nhưng thường chậm hơn những đứa trẻ cùng tuổi. 

Thông thường, bình thường chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Nếu IQ dưới 70 thì được coi là chậm phát triển trí tuệ điều này sẽ làm trẻ gặp khó khăn trong việc học, không thể đưa ra các quyết định nhanh và khôn ngoan. Bên cạnh đó trẻ kém với các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày liên quan đến ngôn ngữ, khả năng hòa hợp với mọi người xung quanh hoặc các kỹ năng thực hành.

Nếu bị chậm phát triển trí tuệ nặng, trẻ được chẩn đoán khi mới sinh hoặc phát hiện sớm trong 2 năm đầu đời; nhưng nếu phát triển nhẹ có thể đến lúc đi học mới thấy được. Khi bị chậm phát triển trí tuệ, có thể nhìn thấy rõ ràng như các kỹ năng như chậm lẫy, bò, ngồi, đứng, đi bộ chậm, chân tay lóng ngóng. Khả năng học tập chậm, không có sự tò mò quan tâm đến môi trường sống xung quanh; khó khăn khi nói không bắt chước, thực hiện kỹ năng mới đã được dạy, gặp vấn đề về việc ghi nhớ mọi thứ, có những hành vi bốc đồng.

 Dạy trẻ chậm phát triển về trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Khi bị chậm phát triển trí tuệ vì không phải là bệnh nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì sẽ được cải thiện. Do vậy khi điều trị và giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ, các bậc phụ huynh cần kiên trì, nhẫn nại và cố gắng giúp con. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để ở bên cạnh con, quan tâm con.

Cần cho trẻ đến học những lớp dành cho trẻ chậm phát triển để có được chương trình học tốt nhất, phù hợp. Bậc cha mẹ cần bổ sung những sản phẩm vitamin, dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ thích nghi tốt hơn, phát triển tốt. Ngoài ra, phụ huynh cũng thể sắm cho con em mình những món đồ chơi phát triển trí tuệ để bé vừa học vừa chơi, không tạo áp lực mà trẻ vẫn tiếp thu tốt.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể rèn luyện và cải thiện theo thời gian nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng. Hãy yêu thương, bảo vệ, cũng như hướng dẫn quan tâm con trẻ để trẻ có thể cải thiện được vấn đề này tốt nhất. 

Website: 5saokids.vn

  • Đăng bởi: Cafelink
  • vào ngày: 04/01/22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *